Thiền dưỡng sinh có phải là một tôn giáo?

wp_20160605_20_05_59_pro
Một lớp thiền trường sinh học dưỡng sinh của bộ môn TSHDS trực thuộc trung tâm UNESSCO văn hóa Gia Đình và Dòng họ Việt Nam

Thiền như chúng ta được biết xuất phát từ Ấn Độ và Ai Cập cổ đại. Minh chứng là các nhà khoa học khi tìm hiểu về các kim tự tháp Ai Cập cổ đại được xây dựng cách đây 78 nghìn năm đã vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện ra những hình vẽ trên các vách đá bên trong lòng kim tự tháp có rất nhiều hình vẽ về Thiền và các tư thế Thiền xen kẽ giữa khung cảnh sinh hoạt chung của cộng đồng. Trong khi các tôn giáo của chúng ta lâu đời và thân quen nhất với người Việt là Phật giáo cũng chỉ mới có cách chúng ta hơn 2500 năm, Công giáo (Theo Tân ước) hơn 2000 năm, còn Cựu ước thì trước đó vô cùng…. Cho nên chúng ta có thể khẳng định Thiền đã có từ rất lâu đời và đây là một phương pháp thể dục dưỡng sinh đã được người xưa sử dụng trong cuộc sống thường ngày.

Người có công sử dụng Năng lượng sinh học là TS Đasira Narađa (1846-1924), năm ngoài 20 tuổi đậu tiến sĩ triết học và được tham gia trong chính phủ Sri Lanca. Khi đã rời  công việc của chính phủ, ông đã lên Tuyết Sơn tu luyện, sau 18 năm khổ hạnh ông đã thành công, tìm ra một phương pháp sử dụng “Năng lượng vũ trụ” để chữa bệnh. Người học trò kế cận được ông lựa chọn là người Ấn Độ, (cũng lấy trủng tên thầy là Đasira Narađa), năm 1972 có sang Việt nam và truyền giảng phương pháp này.

Ngày nay khắp nơi trên thế giới đều có các trung tâm nghiên cứu và hướng dẫn những ai muốn được học tập bộ môn này. Ở Pháp có trường đại học Y NĂNG LƯỢNG chuyên đào tạo những thầy chữa bệnh bằng năng lượng sinh học mà không dùng đến thuốc hay phương tiện y cụ gì khác. Ở Đức, Mỹ, Úc cũng có rất nhiều các trung tâm giảng dạy bộ môn này. Riêng ở Việt Nam chúng ta cũng có nhiều trung tâm trên cả nước hướng dẫn học viên luyện tập thiền Trường sinh học Dưỡng sinh như: Trung tâm UNESSCO Văn hòa Gia đình & Dòng họViệt Nam thuộc Hiệp hội UNESSCO VIỆT NAM ở Hà Nội và Sài Gòn do thầy Nguyễn Xuân Điều làm chủ nhiệm bộ môn; Trung tâm nghiên cứu ứng dụng năng lượng sinh học ở Sài Gòn do thầy Nguyễn Đình Phư làm giám đốc….

Như vậy thiền Dưỡng sinh không phải là một tôn giáo hay giáo phái nào cả. Đây thực chất là một môn tập luyện dưỡng sinh rất nhân văn và tốt cho sức khỏe đã được nhân loại sử dụng từ lâu trong đời sống.

(Lê Hoàng sưu tầm từ trang truongsinhhoc.vn)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *