Thương vụ đầu tiên mua DN Hàn Quốc: Trường Hải âm thầm thâu tóm Soo Sung

Lần đầu tiên một công ty của Hàn Quốc chấp nhận cho một doanh nghiệp Việt Nam nắm cổ phần chi phối và tham gia điều hành.

CTCP Ô tô Trường Hải đã đầu tư 3,5 triệu USD để sở hữu 51% cổ phần Công ty TNHH Công nghệ ô tô Soo Sung (Soo Sung Motors Technology Co. Ltd., tên viết tắt là SMT) của Hàn Quốc. Giá trị của thương vụ này không lớn, nhưng đây là lần đầu tiên một công ty của Hàn Quốc chấp nhận cho một doanh nghiệp Việt Nam nắm cổ phần chi phối và tham gia điều hành.

Soo Sung là một trong năm công ty sản xuất và lắp ráp xe chuyên dụng hàng đầu tại Hàn Quốc (như xe thùng, xe nâng, xe kéo, xe cứu hộ, xe cần cẩu, xe chở tiền, xe nâng, xe bồn, xe ép rác…). Ra đời từ tháng 4/1998, Soo Sung có vốn chủ sở hữu là 4,098 triệu USD và sở hữu 29 quyền sở hữu trí tuệ, 5 bằng phát minh, sáng chế trong lĩnh vực công nghệ sản xuất xe ô tô chuyên dụng. Đối với Trường Hải, 3,5 triệu USD không phải một khoản đầu tư lớn so với giá trị đầu tư cả ngàn tỷ đồng của những nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô mà Công ty đã đầu tư ở Việt Nam. Hai đối tác sẽ có lợi ích gì khi làm “người một nhà”?

Ông Vũ Bảo Quốc, thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Tài chính Trường Hải, đồng thời là thành viên Hội đồng thành viên Soo Sung sau khi Trường Hải đầu tư, người trực tiếp tham gia cuộc đàm phán mua bán cổ phần Soo Sung của Trường Hai chia sẻ….

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *