Tướng Hoàng Văn Thái có duyên với lá Quốc kỳ

Là người giữ lá Quốc kỳ trong bức ảnh kỷ niệm ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, người cắm lá cờ chiến thắng trong trận đánh đầu tiên sau đó, có lần Tướng Hoàng Văn Thái đã tự nhận mình là một trong những người làm rạng danh quê hương Thái Bình. Một phút đời thường tếu táo của vị Tướng tài danh.

Hoang_01_HoangVanThai

Chồng giữ cờ ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam…

Một lần, Thiếu tướng Nguyễn Chơn (sau này là Thượng tướng) từ Quân khu V ra Hà Nội làm việc với Đại tướng Hoàng Văn Thái. Biết cuộc họp rất căng thẳng nên ông nghĩ phải kiếm “câu chuyện làm quà” để đại tướng thư giãn.

Nhớ tới Tiền Hải, Thái Bình là quê hương Đại tướng, nơi có truyền thống cách mạng “tiếng trống năm 30”. Những năm sau này, Thái Bình có nhiều nhân vật gắn liền với những sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc: Anh hùng Tạ Quốc Luật bắt sống Tướng Đờ Cát, chiều 7/5/1954 tại Điện Biên Phủ, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Pháp; Bùi Quang Thận – người cắm cờ trên nóc Dinh Độc Lập trưa 30/4/1975, cáo chung sự thất bại hoàn toàn của đế quốc Mỹ và chính quyền ngụy Sài Gòn, giành thống nhất non sông; Phạm Tuân – người Việt Nam đầu tiên bay vào vũ trụ cùng phi công Liên Xô Gor-bat-cô…

Lúc giải lao, ông Chơn vui vẻ nhắc tới những nhân vật đặc biệt là dân Thái Bình. Đại tướng nghe đến hết, rồi chậm rãi nói:

– Rất cảm ơn đồng chí đã nhắc đến người dân và truyền thống quê tôi. Nhưng thật ra vẫn còn thiếu…

– Thiếu gì, anh? – Tướng Chơn lo lắng.

– Đồng chí có biết ai là người cắm lá cờ đỏ sao vàng trong trận đánh đồn Nà Ngần ngày 26/12/1944 của quân đội ta – trận thắng đầu tiên sau 4 ngày thành lập đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân?

– Báo cáo, không biết ạ.

– Người đó cũng dân Thái Bình.

– Vậy đó là… ?

– Người đang ngồi trước mặt đồng chí!

– Vậy ra…?

Hai vị tướng nhìn nhau, cười sảng khoái.

… Không chỉ là người cắm lá cờ đỏ sao vàng trên nóc đồn giặc trong trận thắng đầu tiên mà trong bức ảnh lịch sử ghi lại hình ảnh 34 chiến sĩ trung đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân đang tuyên thệ tại khu rừng Trần Hưng Đạo (thuộc châu Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng), ngày 22/12/1944. Ông Hoàng Văn Thái chính là người đứng giữa, tay giữ lá cờ thiêng liêng của Tổ quốc.
VNtuyentruyenGPQ.jpg
Ông Hoàng Văn Thái chính là người đứng giữa, tay giữ lá cờ thiêng liêng của Tổ quốc.

…Vợ kéo Quốc kỳ ngày Tuyên ngôn Độc lập

Những năm 1940, ông hoạt động ở Cao Bằng, sau đó kết duyên với một phụ nữ xinh đẹp người Tày tên là Đàm Thị Loan. Tháng 5/1945, ông nhận nhiệm vụ Hiệu trưởng trường Quân chính Kháng Nhật. Bà cũng là đồng đội trong đơn vị ông.

Sau 19/8/1945, bà cùng về Hà Nội. Để chuẩn bị cho lễ Tuyên ngôn độc lập 2/9 năm ấy, ban tổ chức được giao nhiệm vụ chọn người kéo Quốc kỳ trong buổi lễ. Bà Loan – đại diện chiến sĩ từ An toàn khu về – được chọn, còn người thứ 2 sẽ là nữ tự vệ Thành Hoàng Diệu.

Sáng hôm ấy, trên quảng trường đã đầy kín người. Sắp đến giờ làm lễ, Bác Hồ dẫn đầu đoàn Chính phủ lâm thời và Tổng bộ Việt Minh tiến lên lễ đài.

Bà Lê Thi (công tác tại Hội Phụ nữ Hoàn Kiếm) đứng ngay hàng đầu, nghe có người giục lên. Đang lưỡng lự thì phía trên gọi và ở dưới các chị cứ giục, bà mạnh dạn bước lên.

Lên đến nơi đã thấy một chị du kích dân tộc Tày, mặc áo chàm, đầu thắt khăn mỏ quạ. Chưa kịp hỏi tên nhau, 2 người được dẫn đến cột cờ chuẩn bị nghi lễ. Đứng trước Bác Hồ, trước lá cờ Tổ quốc với một không khí cực kỳ trang nghiêm, ai cũng xúc động. Chợt có tiếng hô lớn: “Chuẩn bị! Kéo cờ!”.

Bà Thi lo lắng, chỉ sợ lá cờ bị mắc lại, vội nói với chị du kích:

– Chị nâng cao cờ lên, em sẽ kéo.

Hai chị em thỏa thuận rồi nín thở kéo cờ. Khi lá cờ đã lên cao, tung bay trên nền bản nhạc “Tiến quân ca” trầm hùng, ai nấy thở phào. Khi bài “Tiến quân ca” kết thúc thì lá cờ đỏ sao vàng cũng đã thượng đỉnh, tung bay trong nắng thu Hà Nội.

Người người có mặt trên quảng trường kiêu hãnh ngắm nhìn lá cờ Tổ quốc và lắng nghe Cụ Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập…

… Do đất nước liên tục có chiến tranh, phải tới cuối những năm 80 thế kỉ trước, 2 bà mới gặp lại nhau tại họp mặt các nhân chứng lịch sử. Khi đó 2 người mới biết chị du kích dân tộc Tày chính là vợ đại Tướng Hoàng Văn Thái. Còn cô nữ sinh Đồng Khánh Lê Thi (sau này là giáo sư) là Dương Thị Thoa, con gái thứ tư của cố Giáo sư Dương Quảng Hàm.

Khi đó bà Thi mới tâm sự: “Việc em được chọn kéo cờ là ngẫu nhiên, không hề được báo trước. Lúc đó, nghe thấy có người ở phía trên nói: “Các cô cử một người lên kéo cờ!”. Đang đứng ngay đầu hàng, lại là cán bộ, nên các cán bộ trong hàng đều đồng thanh: “Thi lên đi!”…”.

Có nhiều điều thú vị phải hàng chục năm khi sự kiện qua đi thì chúng ta mới biết!

 

Từng học qua trường sĩ quan của Tưởng Giới Thạch ở Quảng Tây năm 1940, ông là 1 trong 34 chiến sĩ của đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân thành lập ngày 24/12/1944.

Đầu năm 1948, ông là 1 trong 9 thiếu tướng đầu tiên được Hồ Chủ tịch kí quyết định phong hàm. Là Tổng Tham mưu trưởng đầu tiên của QĐNDVN, ông cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp xông pha các chiến dịch cho đến ngày kết thúc thắng lợi Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, ông tiếp tục ra trận. Năm 1966 là Tư lệnh kiêm Chính ủy Quân khu V. Thời gian 1967-73, ông vào Nam, giữ chức Tư lệnh Quân giải phóng miền Nam Việt Nam, kiêm Phó Bí thư Trung ương Cục miền Nam.

Năm 1974, ông được thăng quân hàm thượng tướng; năm 1980, ông được thăng quân hàm đại tướng. Ông mất vì bệnh năm 1986.

Trần Kiến Quốc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *