HỌ BÙI – MINH ĐỨC, THỦY NGUYÊN, HẢI PHÒNG MONG MUỐN TÌM VỀ CỘI NGUỒN

Thị trấn Minh Đức nằm bên dòng sông Bạch Đằng lịch sử, thuộc huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng hiện nay. Qua nghiên cứu lịch sử tất cả các văn bia trước kia có tại Minh Đức, thì thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng hiện nay là huyện Thủy Đường vào thời Lý và Trần.

 

Nhưng Thủy Đường xa xưa là Nam Triệu Giang, thời Minh cũng gọi là huyện Thủy Đường, thuộc châu Đông Triều, phủ Tân An. Thời Nguyễn gọi là huyện Thủy Đường, thuộc huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Thời Duy Tân năm 1908 cắt sang tỉnh Kiến An, đổi tên là huyện Thủy Nguyên, xã Tràng Kênh, lúc đó lại thuộc tổng Dưỡng Động, huyện Yên Hưng, tỉnh Hồng Quảng (Quảng Ninh ngày nay). Thời kháng chiến chống Pháp vẫn thuộc Quảng Yên, Hồng Quảng. Đến năm 1958 thì cắt thành xã mới gọi là xã Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng. Năm 1985 được nhà nước công nhận thành lập thị trấn Minh Đức ngày nay.

Tại thị trấn Minh Đức, họ Bùi sinh sống rất đông đúc, là một dòng họ đông dân nhất so với các họ khác trong thị trấn. Cụ tổ của dòng họ là cụ Bùi Phúc Độ, giỗ ngày mồng 8 tháng giêng âm lịch và cụ tổ bà là Trịnh Thị Tảo, giỗ ngày 25 tháng 4 âm lịch.

Tính đến nay dòng họ Bùi ở Minh Đức đã có 19 đời với hơn 1000 nhân đinh (tính từ tuổi 18) và là dòng họ có thời gian sinh sống lâu đời nhất tại vùng đất này. Dòng họ Bùi có gia phả và có từ đường riêng. Khu lăng mộ để hài cốt từ cụ thượng tổ trở xuống có đầy đủ các cụ từ các đời kế tiếp.

Tuy nhiên cho đến bây giờ con cháu hậu duệ của dòng họ Bùi ở Minh Đức vẫn chưa biết cụ tổ của mình từ đâu đến, cội nguồn từ đâu và trên cụ tổ Bùi Phúc Độ là ai.

Vậy tôi viết bài này gửi kèm theo một số hình ảnh về dòng họ Bùi tại Minh Đức với hy vọng sớm tìm được cội nguồn.

Địa chỉ liên lạc

Bùi Văn Tiệc

Thị trấn Minh Đức, Thủy Nguyên, Hải Phòng

Điện thoại: 0936.931.929

Email: Hobuiminhduc@gmail.com

Một số hình ảnh về họ Bùi – Minh Đức, Thủy Nguyên, Hải Phòng

HoBui_4_0 HoBui_4_1 HoBui_4_2 HoBui_4_3 HoBui_4_3_2 HoBui_4_4

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *