NHỮNG NÉT ĐẶC TRƯNG VỐN CÓ CỦA HỌ ĐÀO

Qua sử sách , họ Đào Việt Nam là một dòng họ xuất hiện sớm trong lịch sử Việt Nam cùng với dòng họ khác trong cộng đồng dân cư người Việt. Từ nhiều thế hệ đã từng cùng nhau chung sức, chung lòng xây dựng bờ cõi, mở mang đất nước, chống ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc.

Họ Đào Việt Nam
Họ Đào Việt Nam

Những người họ Đào được sử sách nêu danh, nhắc đến như một biểu tượng đẹp qua các triều đại, như đời Vua Hùng thứ 18 có vị Đại tướng quân “Đào Trường” nhân vật tiêu biểu trung kiên, phò vua cứu nước ở thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên. Cách đây 2000 năm nhiều võ tướng tên tuổi như Đào Quang, Đào Cam Mộc, Đào Quý Công, và những niên đại gần có Đào Duy Từ, Đào Duy Anh, Đào Sư Tích, Đào Thị Phương Dung . . .từng có công lớn đối với đất nước. Đến nay còn lưu lại những di tích trên 20 đền thờ Thành Hoàng là họ Đào. Tại Quốc Tử Giám một số bia đá Tiến sĩ lưu danh họ Đào.

Cho đến ngày nay, trên mọi miền đất nước, người họ Đào là tướng lĩnh, là anh hùng, là doanh nhân…đảm trách nhiều vị trí quan trọng của bộ máy lãnh đạo Đảng, nhà nước và kinh tế.

Họ Đào xưa và nay đều giữ và duy trì những tư chất đáng tự hào làm toát lên chí khí, tinh thần yêu nước, đức độ tài hoa, lối sống được đúc kết thành một chuỗi hiện tượng đáng tự hào có thể xây dựng thành truyền thống của dòng họ.

– Về ý chí: trong tiến trình dựng nước, giữ nước, xây dựng nền văn hiến người họ Đào là người có công.

– Về tư chất: người họ Đào có các mối quan hệ, tính cách, nét thanh lịch, ôn hòa, tình cảm trong quan hệ gia đình, thân tộc, bầu bạn và xã hội. Có lòng hiếu thảo với tổ tiên, ông bà cha mẹ, có tâm huyết với cội nguồn. Họ cầu tiến bộ đổi mới, ham học hỏi, không tham lam , sống ngay thật, tự phấn đấu vươn lên. Họ rất tôn kính nếp sống gia giáo, kính trên nhường dưới, vị tha , yêu thương, hòa thuận, giúp đỡ, thân thiện với mọi người.

– Về tài hoa năng khiếu: họ giàu năng khiếu trong nhiều lãnh vực như kinh tế, chính trị, quân sự, khoa học, văn hóa nghệ thuật, kiến trúc xây dựng và y tế.
Trên đây là phản ánh thực tế của dòng họ Đào dựa trên cơ sở sử sách nước nhà và nhiều gia phả các chi họ Đào cả nước. Lịch sử còn đó, dòng họ vẫn tiếp nối truyền thống tốt đẹp, có lẽ không chỉ người họ Đào phải quý trọng mà mọi người cần học tập.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *